24/05/2017 | 586 |
0 Đánh giá
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã đưa ra một loạt nhận định về những vấn đề tội phạm tại các doanh nghiệp tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp ngày 17/5.
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã đưa ra một loạt nhận định về những vấn đề tội phạm tại các doanh nghiệp tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp ngày 17/5.
 
Thái Linh - / Thứ Năm, ngày 18/05/2017 - 09:33

Theo thống kê, hiện nay còn tồn đọng khoảng gần 400 vụ khiếu kiện phức tạp liên quan đến đất đai ở 61 tỉnh, thành phố.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho hay, hoạt động của các băng, ổ nhóm tội phạm núp bóng doanh nghiệp, công ty, tội phạm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng ngày càng đa dạng và phức tạp, tinh vi, gây hậu quả lớn đến sản xuất, kinh doanh.

Đáng chú ý là sự xâm nhập, can thiệp của tội phạm hình sự vào các lĩnh vực kinh tế thông qua việc thành lập các doanh nghiệp tạo vỏ bọc để thu nạp các đối tượng có tiền án, tiền sự, hình thành các băng nhóm tội phạm có tổ chức hoạt động bảo kê, chèn ép hoạt động kinh doanh, cưỡng bức tài sản, tổ chức tín dụng đen, siết nợ, đòi nợ thuê, can thiệp vào hoạt động đấu thầu, các hợp đồng hợp tác kinh tế... đang đe dọa trực tiếp đến môi trường sản xuất kinh doanh, ảnh hưởng đến toàn xã hội.

 

 

thumb_660_e4d5f83b_9597_4a87_bd8c_977c8ed3a559_pssq

Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Tô Lâm. Ảnh: Báo Công an Nhân dân

Tội phạm kinh tế, buôn lậu, tham nhũng, gian lận thương mại, hàng gian, hàng giả, vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, tội phạm sử dụng công nghệ cao diễn biến phức tạp xảy ra ở hầu hết các lĩnh vực, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích, môi trường kinh doanh lành mạnh của các doanh nghiệp.

Trong đó, theo Bộ trưởng nổi lên là hoạt động lợi dụng chính sách khấu trừ, hoàn thuế GTGT để chiếm đoạt tiền, chuyển giá trốn thuế, hoạt động kinh doanh đa cấp trên mạng , sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Được biết, Bộ Công an đã phát hiện, xử lý hơn 1.700 vụ buôn lậu, 165 vụ sản xuất, buôn bán hàng giả, 256 vụ trốn thuế, hơn 7.900 vụ vi phạm pháp luật về môi trường.

“Bên cạnh đó, không ít doanh nghiệp đã lợi dụng những sơ hở trong quản lý Nhà nước để trục lợi. Ví dụ, hầu hết các doanh nghiệp được cấp giấy phép khai thác tài nguyên cát, sỏi lòng sông có dấu hiệu chạy dự án, bán lại cho các đầu nậu khai thác cát chuyên nghiệp, vi phạm pháp luật trong khai thác, có sự bảo kê của tội phạm hình sự. Đặc biệt có doanh nghiệp đưa tin vu cáo, sử dụng lưu manh, côn đồ, đe dọa, chèn ép doanh nghiệp khác, làm cho môi trường kinh doanh bị méo mó, thiếu lành mạnh”- Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Công an cũng đã đưa ra một loạt các giải pháp như tổ chức triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 12 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của đảng về an ninh kinh tế trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế; Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP, Nghị quyết số 19/NQ-CP, tăng cường cung cấp thông tin phục vụ cho doanh nghiệp  lựa chọn các đối tác đầu tư, hợp tác. Tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự tại các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất.

Phối hợp với các ngành, địa phương giải quyết kịp thời có hiệu quả những vấn đề phức tạp nảy sinh nhất là các vụ khiếu kiện kiên quan đến đất đai, đình công của công nhân không dể hình thành các điểm nóng về an ninh trật tự, không để các thế lực thù địch, kẻ xấu lợi dụng chống phá.

Tập trung đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm hình sự, nhất là các băng, ổ nhóm núp bóng doanh nghiệp hoạt động bảo kê, siết nợ, đòi nợ thuê, hoạt động tín dụng đen, cưỡng đoạt tài sản, tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo. Đấu tranh có hiệu quả với tội phạm kinh tế, tham nhũng, nhất là tội phạm buôn lậu hàng gian, hàng giả, gian lận thương mại, trốn thuế, hoàn thuế GTGT... góp phần tạo môi trường an toàn, lành mạnh cho sản xuất kinh doanh, đặc biệt là bình đẳng giữa các doanh nghiệp…

Tại hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị cộng đồng doanh nghiệp chấp hành đúng các quy định của pháp luật về sản xuất kinh doanh, nhất là các quy định về xuất khẩu, nhập khẩu về thuế, đấu thầu, đầu tư, cạnh tranh để nâng cao năng lực, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh.

Hai là, doanh nghiệp trong phạm vi của mình cần tích cực phối hợp với các cấp chính quyền đoàn thể, các cơ quan chức năng trong giải quyết các tranh chấp khiếu kiện liên quan đến đất đai, giải phóng mặt bằng, đình công, lãn công, bảo vệ môi trường.

Bộ trưởng cũng đề nghị các doanh nghiệp tích cực tham gia bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, nhất là các doanh nghiệp vận tải cần chấm dứt các hành vi vi phạm pháp luật về sử dụng xe quá khổ, quá tải. Tích cực tham gia vào công tác PCCC nhằm bảo vệ lợi ích, tài sản của chính doanh nghiệp, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn đối với công tác PCCC.

Kết thúc phần phát biểu của mình, Bộ trưởng Tô Lâm đã trân trọng cảm ơn sự đồng hành, sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Nguồn : toquoc.vn


(*) Xem thêm:

Bình luận