19/06/2016 | 511 |
0 Đánh giá
Chuyện lạ ở "thành phố đáng sống", sau quyết định TAND TP Đà Nẵng, người mua nhà bỗng thành người nợ 12 tỉ đồng, dù việc mua bán nhà - đất đúng trình tự pháp luật và cách đó đã 8 tháng trời.

Bản án sơ thẩm đầy tranh cãi

Vào ngày 10/3 vừa qua, Tòa án nhân dân (TAND) TP.Đà Nẵng tiến hành xét xử vụ tranh chấp tài sản giữa nguyên đơn là vợ chồng ông Nguyễn Hùng Cường (SN 1967) - bà Nguyễn Thị Ngọc Nga (SN 1973) cùng bị đơn là bà Nguyễn Thị Phương Hà (SN 1971, trú tại TP.HCM) liên quan đến khu đất đai, tòa nhà ở địa chỉ 482 đường 2/9, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Theo bản án sơ thẩm của TAND TP Đà Nẵng, ngày 17/2/2014 tại Phòng công chứng số 2, TP.Đà Nẵng, vợ chồng ông Nguyễn Hùng Cường - bà Nguyễn Thị Ngọc Nga có lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà (trên đường 2/9, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng) với người mua là bà Nguyễn Thị Hà Phương Hà.

Hợp đồng mua bán này, theo Sở Tài nguyên Môi trường TP.Đà Nẵng là đúng quy định của pháp luật, nên sau đó Văn phòng đăng ký nhà đất tại quận Hải Châu đã tiến hành chỉnh lý biến động sang tên, chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cho người mua là bà Phương Hà.

img2366-1465872510

Hợp đồng chuyển nhượng đất và tài sản liên quan của hai bên được cơ quan chức năng xác nhận, làm chứng

Sau khi được sang tên căn nhà, bà Phương Hà không có nhu cầu sử dụng căn nhà này, khoảng 8 tháng sau bà Phương Hà bán lại cho ông Trần Huy Nhựt với giá 16 tỉ đồng. Sau đó ông Nhựt mang căn nhà này thế chấp tại Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank Đà Nẵng) – chi nhánh Đà Nẵng.

Hợp mua bán căn nhà trên đường 2/9, được thực hiện dựa trên sự tự nguyện của hai bên và thực hiện đúng theo các trình tự, thủ tục pháp luật.

Dựa trên trình bày của ông Đoàn Kim Thiện (Văn phòng công chứng Ngọc Yến) và Phòng công chức số 2 của TP.Đà Nẵng, đều khẳng định việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền giữa hai bên là đúng quy định pháp luật, theo yêu cầu và theo các giấy tờ do người tham gia hợp đồng xuất trình. Tất cả các văn bằng công chứng đều có giá trị chứng cứ.

img2364-1465872579

Hai cơ quan công chức cùng Sở Tài nguyên Môi trường Đà Nẵng khẳng định tất cả đều đúng luật, đúng trình tự mua bán nhà, đất

Xác nhận của ông Nguyễn Hồng Song (đại diện Sở Tài nguyên Môi trường TP Đà Nẵng) cho biết, Hợp đồng chuyển nhượng số 1202/TP/CC-SCC-HĐGD, ngày 17/2/2014 tại phòng công chứng số 2 TP Đà Nẵng, có chữ ký của các bên và chuyển nhượng cho bà Nguyễn Thị Phương Hà là đúng quy định pháp luật.

Bản thân Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại quận Hải Châu đã thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật liên quan đến việc chuyển nhượng, đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cho công dân theo từng nội dung đã trình bày nên đề nghị TAND TP.Đà Nẵng căn cứ theo quy định pháp luật để giải quyết.

Tuy nhiên, TAND TP.Đà Nẵng lại đồng ý với lý do nguyên đơn là ông Nguyễn Hùng Cường không biết vợ mình nợ tiền bà Hà. Bản thân lô đất và tài sản đi kèm ở số 482 đường 2/9 là tài sản chung 2 vợ chồng, việc vay mượn là chuyện cá nhân bà Nga, ông Cường không liên quan là việc vô lý.

Đây là vụ kiện tranh chấp quyền chuyển nhượng giữa đôi bên, tuy nhiên TAND TP.Đà Nẵng lại cho Công ty CP đầu tư Du lịch Hùng Cường (xã Tam Đại, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) vào người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan

img2317-1465872666

Khu đất xảy ra tranh chấp mà Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng xét xử vụ sơ thẩm gây nhiều tranh cãi, khó hiểu

Theo PV báo Người Đưa tin biết được, Công ty Hùng Cường ký hợp đồng thuê nhà của vợ chồng ông Cường, bà Nga, rồi được chính ông Cường, bà Nga ủy quyền vay ngân hàng Kiên Long chi nhánh Đà Nẵng với số tiền 7 tỉ đồng. Dù giấy tờ đang bị thu giữ, chưa đến hạn thanh toán nhưng việc đưa vào vụ tranh chấp giữa hai bên là chưa thỏa đáng.

Dù các bên đưa ra nhiều chứng cứ khẳng định bà Hà chuyển nhượng đúng trình tự pháp luật, TAND TP Đà Nẵng lại chỉ dựa trên những lý lẽ của bên nguyên đơn.

Kết quả, Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên hủy kéo theo một loạt hệ lụy đối với nhiều cơ quan nhà nước, ngân hàng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Điều vô lý nhất, sau khi bản án được tuyên, người mua nhà là bà Hà đang phải đối diện với khoản nợ từ trên trời rơi xuống lên đến hơn 12 tỉ đồng, sau khi đã chuyển nhượng lô đất cho ông Trần Huy Nhựt.

Sự việc tưởng chừng kết thúc, khi chuyện mua bán giữa các bên diễn ra bình thường, đúng theo quy trình pháp luật. Tuy nhiên, khoảng 8 tháng sau khi việc mua bán với bà Phương Hà chấm dứt, vợ chồng ông Hùng, bà Nga bất ngờ nộp đơn ra TAND TP.Đà Nẵng khởi kiện, yêu cầu tòa không công nhận hợp đồng này và đồng ý trả lại số tiền mà bà Phương Hà đã bỏ ra để mua căn nhà.

 

Anh Tuấn


(*) Xem thêm:

Bình luận