23/07/2016 | 117 |
0 Đánh giá

Chiều 30-6, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Minh Vương ba năm tù về tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo hồ sơ, Nguyễn Thị Thanh Phương và Đinh Thị Tâm là những người chuyên lo lót hồ sơ đi định cư nước ngoài. Phương thường giao hồ sơ cho Tâm đi tìm mối. Năm 1998, khi Vương là cán bộ văn thư giữ nhiệm vụ quản lý con dấu xã Phú Lâm, huyện Tân Phú, Đồng Nai, được Tâm nhờ làm giả hộ khẩu thường trú, giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn cho một số người không cư trú tại địa bàn xã.

ccda-cb

( TAND TP.HCM tuyên phạt Nguyễn Minh Vương ba năm tù về tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức. )

Tâm giao cho Vương những giấy tờ trên trong ba bộ hồ sơ con lai giả và hứa sẽ trả một lượng vàng/bộ. Hám lợi Vương bàn bạc với Đỗ Ngọc Sơn (phó trưởng công an xã lúc ấy) là Vương đánh máy tên và thông tin cá nhân vào mẫu giấy chứng nhận kết hôn và giấy khai sinh theo quy định. Sau đó, Vương giả chữ ký của chủ tịch xã và tự đóng mộc. Sơn xác nhận, ký tên, đóng dấu công an xã vào hộ khẩu cho những người có tên trong ba bộ hồ sơ.

Hoàn tất, Vương giao giấy tờ giả cho Tâm và nhận 200 USD. Tâm hứa sẽ thanh toán nốt số tiền còn lại như thỏa thuận nhưng rồi bặt tăm. Năm 2002, công an phát hiện sự việc, Vương trốn về quê huyện Di Linh sinh sống và tháng 1-2016 thì bị bắt theo lệnh truy nã. Trước đó, năm 2001, Vương lãnh 30 tháng án treo về tội tổ chức người khác trốn đi nước ngoài.

Trước đó, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Phương 30 năm tù, Đinh Thị Tâm bảy năm sáu tháng tù về tội tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép; Sơn ba năm án treo về tội giả mạo trong công tác.

Theo Hoàng Yến/ Báo Pháp Luật


(*) Xem thêm:

Bình luận