29/07/2019 | 725 |
0 Đánh giá
Trong bối cảnh sửa đổi, bổ sung 11 luật liên quan đến Luật Quy hoạch thì vấn đề quy hoạch công chứng là một trong những nội dung nhận được nhiều sự quan tâm tại Hội nghị sơ kết tư pháp 6 tháng đầu năm 2019.

Trong bối cảnh sửa đổi, bổ sung 11 luật liên quan đến Luật Quy hoạch thì vấn đề quy hoạch công chứng là một trong những nội dung nhận được nhiều sự quan tâm tại Hội nghị sơ kết tư pháp 6 tháng đầu năm 2019.

toan_canh_hoi_nghi_cmnt

Toàn cảnh Hội nghị sơ kết công tác tư pháp 6 tháng đầu năm 2019

Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Tiền giang Nguyễn Thị Đang cho biết, trước đây khi thực hiện Luật công chứng năm 2014, công tác quy hoạch do địa phương đề xuất và xác định tiêu chí còn điều kiện do Trung ương quyết định. Tuy nhiên, hiện nay đã xóa bỏ quy hoạch công chứng nên để đảm bảo hiệu quả quản lý các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn, Sở đã tham mưu trình UBND tỉnh ban hành quy chế xét tiêu chí thành lập Văn phòng Công chứng theo hướng tránh tập trung về một nơi, nhất là khu đô thị; tránh tình trạng thành lập ở các huyện sau đó chuyển trụ sở về đô thị, nếu chuyển phải đáp ứng các tiêu chí của đô thị. 

Tuy nhiên, quá trình trình UBND tỉnh ban hành quy chế quản lý các tổ chức hành nghề công chứng và tiêu chí thành lập Văn phòng Công chứng, Sở còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc nên sẽ tiến hành đánh giá toàn diện và lấy ý kiến của các ngành có liên quan trước khi ban hành. “Địa phương sẽ tiếp tục nỗ lực triển khai các giải pháp để vừa phát triển các tổ chức hành nghề công chứng vừa đảm bảo vai trò quản lý nhà nước trong lĩnh vực này”, bà Đang nhấn mạnh

Còn Giám đốc Sở tư pháp TP Đà Nẵng Võ Thị Như Hoa nhận định việc nhiều Văn phòng Công chứng thành lập phát sinh nhiều vấn đề phức tạp trong khi đó một số quy định về quản lý công chứng còn chưa đồng bộ. Do đó, Sở đã tích cực tham mưu cho UBND TP xây dựng cơ sở dữ liệu phần mềm về công chứng, trong đó kết nối với các cơ quan liên quan như cơ quan Thuế, Tài nguyên và Môi trường để tạo thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức khi thực hiện các hoạt động trong lĩnh vực công chứng.

Cùng với đó, Sở cũng đã xây dựng danh mục, giá cụ thể đối với từng hoạt động để người dân dễ tra cứu, tìm kiếm thông tin cụ thể. Ngoài ra, công tác xử lý vi phạm hành chính, thanh tra, kiểm tra phát hiện các sai phạm cũng đã được địa phương quan tâm nhưng việc xử lý chưa đồng bộ, nhiều hành vi cấm  chưa có chế tài xử lý. Do đó, đề xuất Bộ Tư pháp tiếp tục nghiên cứu, tăng hình thức phạt bổ sung để đảm bảo tính răn đe.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đánh giá các địa phương đã có nhiều sáng kiến hay trong việc quản lý hoạt động công chứng. Thời gian tới, Bộ sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý các vi phạm đồng thời có biện pháp kiểm soát tình trạng Văn phòng Công chứng tập trung tại một nơi; công chứng viên cho mượn tên lập Văn phòng Công chứng hoặc lập nhiều Văn phòng công chứng…

Còn Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp Đỗ Hoàng Yến khẳng định bỏ quy hoạch công chứng không có nghĩa là buông lỏng quản lý. Đối với việc địa phương đề nghị Bộ Tư pháp tham mưu ban hành chính sách phát triển ngành công chứng, tới đây, có thể trình ban hành Nghị quyết phát triển công chứng theo hướng đảm bảo chất lượng, tránh tràn lan.

“Đây là dịch vụ công của nhà nước, không phải doanh nghiệp đơn thuần. Chúng ta không cấm thành lập nhưng muốn thành lập phải tuân thủ đầy đủ tiêu chuẩn về điều kiện đồng thời sẽ có các biện pháp để kiểm soát sai phạm trong lĩnh vực công chứng như tăng các hình phạt bổ sung, tăng mức phạt tiền, tước thẻ hành nghề… ”, bà Yến nhấn mạnh.

Lê Hồng
Nguồn : http://baophapluat.vn

(*) Xem thêm:

Bình luận