29/04/2016 | 618 |
0 Đánh giá
Các đối tượng trong nhóm dù không có “cục đất chọi chim” nhưng vẫn bán được hàng ngàn mét vuông đất trên giấy hoặc thế chấp “sổ đỏ” cho ngân hàng để lấy tiền tỉ.

Ngày 16-2, cơ quan điều tra Công an huyện Phú Giáo (Bình Dương) cho biết vừa triệt phá một băng nhóm lừa đảo.

Các đối tượng trong nhóm dù không có “cục đất chọi chim” nhưng vẫn bán được hàng ngàn mét vuông đất trên giấy hoặc thế chấp “sổ đỏ” cho ngân hàng để lấy tiền tỉ.

Mất tiền

Trong đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng, chị NTTH (ngụ xã An Tây, Bến Cát, Bình Dương) cho biết bị mất 500 triệu đồng vào tay nhóm lừa đảo. Cuối tháng 10-2011, qua môi giới, vợ chồng chị H. nhận chuyển nhượng gần 3.000 m2 đất tại xã Long Nguyên, Bến Cát với giá 500 triệu đồng. Nhóm lừa đảo làm giấy tờ giả rồi cho người đóng vai người bán đất đến văn phòng công chứng hoàn tất thủ tục giấy tờ và nhận tiền. Kịch bản lừa đảo rất hoàn hảo khiến chị H. không mảy may nghi ngờ. Thậm chí công chứng viên cũng bị qua mặt dễ dàng.

Tương tự, chị NTL (ngụ xã An Linh, huyện Phú Giáo) bị lừa số tiền 1,5 tỉ đồng. Cuối năm 2011, Hồ Tấn Phong (tạm trú Bình Hòa, thị xã Thủ Dầu Một, cầm đầu nhóm lừa đảo) biết bà L. có nhu cầu mua đất để mở rộng trang trại. Cùng lúc, Phong biết bà NTĐN cần bán một lô đất ở Phú Giáo nên Phong đóng vai người mua để mượn bản photocopy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) của bà N. Sau đó, Phong làm giả giấy tờ dựa theo mẫu photocopy trên. Cầm giấy giả trong tay, Phong nhờ Lê Phước Thọ và Đồng Viết Bảo (đồng bọn của Phong) tiếp cận bà L. gợi ý bán một lô đất diện tích 6.000 m2 với giá rẻ. Bà L. thấy các loại giấy tờ đều hợp lệ nên đồng ý ký hợp đồng chuyển nhượng và giao trước 1 tỉ đồng. Trong hai lần giao dịch tiếp theo, nhóm Phong đã chiếm đoạt thêm của bà L. 500 triệu đồng.

10chot_f5a1c

Hồ Tấn Phong, nghi can cầm đầu nhóm lừa đảo (ảnh nhỏ) và các giấy tờ giả mạo trong giao dịch.

Chưa hết, Phong cùng đồng bọn giăng bẫy vợ chồng ông LVT (thị trấn Phước Vĩnh, Phú Giáo) để rao bán cho bà NTH lô đất “ảo” chiếm đoạt 400 triệu đồng. Ngoài ra, Phong còn làm giả giấy CNQSDĐ 10.000 m2 do chính Phong đứng tên nhằm lừa đảo nhiều nạn nhân khác chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng. Theo các nạn nhân tố cáo, nhóm Phong còn lợi dụng chủ đất mất cảnh giác để tráo lấy “sổ đỏ” rồi đưa đi thế chấp ngân hàng vay tiền.

Lừa đảo nhiều địa phương

Qua xác minh, cơ quan công an nhận xét các nhóm lừa đều chung thủ đoạn: tiếp cận người cần chuyển nhượng QSDĐ để xin photocopy giấy tờ, sau đó làm giả và đi lừa đảo người có nhu cầu mua đất. Do nạn nhân không tìm hiểu kỹ thông tin, xác minh nguồn gốc đất rất dễ bị đưa vào tròng, khi biết bị lừa thì đã muộn.

Khi trinh sát đã bắt giữ Lê Phước Thọ là lúc Thọ đóng vai chủ lô đất có diện tích 10.000 m2 ở xã Tam Lập (Phú Giáo) và nhận tiền cọc của nạn nhân. Tương tự, Ngô Thị Quỳnh Giao (ngụ An Phú, Thuận An) bị bắt khi đóng vai chủ rao bán lô đất rộng 6.000 m2.

Đến nay, Công an huyện Phú Giáo đã khởi tố, bắt tạm giam chín bị can trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đó là Hồ Tấn Phong, Đồng Viết Bảo, Nguyễn Thị Liên, Ngô Thị Mau, Lê Văn Nhàn, Dương Hồng Hạnh, Lê Phước Thọ (ngụ Dĩ An), Ngô Thị Tuyết Giao (ngụ An Phú, Thuận An) và Trịnh Thanh Tâm (ngụ Thủ Đức, TP.HCM).

                                                                        Nguồn: phapluattp


(*) Xem thêm:

Bình luận