18/01/2019 | 632 |
0 Đánh giá

Ngày 14/1, Đại hội Đại biểu công chứng viên toàn quốc lần thứ nhất, thành lập Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam đã khai mạc tại Hà Nội.

5317_DSC_2912

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại Đại hội.

Theo báo cáo của Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam, đến nay, cả nước có tổng số 1.003 tổ chức hành nghề công chứng với hơn 2.400 công chứng viên đang hành nghề. Số lượng các văn phòng công chứng, đội ngũ công chứng viên, số lượng việc công chứng trong cả nước cũng như số tiền nộp ngân sách đã tăng lên đáng kể. Một số tỉnh, TP đã thành lập được 50 Hội Công chứng viên, đi vào hoạt động nền nếp, hiệu quả.
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long khẳng định, đây là ngày hội của đội ngũ công chứng viên Việt Nam, đánh dấu sự phát triển về tổ chức và hoạt động của công chứng. “Từ nay, công chứng Việt Nam đã có ngôi nhà chung của mình, là Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam. Các hội viên cần đoàn kết, trách nhiệm, phát huy những kết quả đã đạt trong cả quá trình phát triển để cùng chung tay tiếp tục đưa hoạt động công chứng đáp ứng yêu cầu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân”, Bộ trưởng nhấn mạnh.
 
5410_DSC_2870
Các đại biểu tham dự Đại hội chụp ảnh lưu niệm.
 
Phát biểu tại Đại hội, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá, Đại hội Đại biểu công chứng viên toàn quốc là sự kiện quan trọng, đánh dấu sự phát triển về tổ chức và hoạt động của công chứng Việt Nam trên chặng đường hình thành và phát triển sau hơn 30 năm, đặc biệt từ năm 2006, Quốc hội thông qua Luật Công chứng. Hệ thống tổ chức công chứng được củng cố, kiện toàn, đội ngũ công chứng viên và tổ chức hành nghề công chứng đã liên tục phát triển, hoạt động công chứng đã và đang đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của đất nước.
“Với đặc thù là một nghề bổ trợ tư pháp, các công chứng viên cần phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, tuân thủ pháp luật, kỹ năng nghề nghiệp, quy tắc đạo đức hành nghề công chứng, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các bên khi tham gia giao dịch, tạo niềm tin cho người dân, DN, để công chứng viên thực sự là những “thẩm phán phòng ngừa”, người gác cổng cho các hợp đồng, giao dịch. Muốn vậy, mỗi công chứng viên cần ý thức và hành động nỗ lực hết mình để không ngừng học hỏi, trau dồi đạo đức, bản lĩnh nghề nghiệp, hoàn thiện kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn và kỹ năng nghề nghiệp của mình”, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

(*) Xem thêm:

Bình luận